hệ thống thông minh ai tích hợp

Tổng quan

Định danh khách hàng, KYC – viết tắt của Know-your-customer, được hiểu là toàn bộ quá trình xác định thông tin chi tiết của khách hàng trước khi tham gia vào hoạt động cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp. Quá trình này bao gồm, thu thập và xác minh danh tính của khách hàng dựa theo giấy tờ tùy thân, tiến hành kiểm tra và dự đoán các rủi ro có thể xảy ra khi tiến hành giao dịch với khách hàng đó. 

Định danh khách hàng điện tử, eKYC – electronic KYC hay online KYC, có nghĩa là quy trình định danh khách hàng được thực hiện dựa trên các phần mềm công nghệ, để đơn giản hóa thủ tục và thuận tiện hơn cho khách hàng. 

Công nghệ OCR (viết tắt của từ Optical Character Recognition) được dùng để nhận dạng, quét ký tự bằng quang học thông qua hình ảnh hoặc tệp PDF chính xác lên đến 98%. Sau đó sẽ tiến hành trích xuất các thông tin được quét trên hình ra thành văn bản.

Công nghệ này có khả năng trích xuất thông tin của hơn 30 loại giấy tờ khác nhau kết hợp cùng trí thông minh nhân tạo AI đã giúp cho các quy trình xác minh giấy tờ được tối ưu hóa mà không cần phải nhập thủ công tốn thời gian và dễ sai sót. 

Lợi ích

Không thể phủ nhận rằng công nghệ đã hỗ trợ giúp cho các ngân hàng và hệ thống tài chính thật sự phát triển như ngày hôm nay. Chúng ta có thể thấy việc kết hợp công nghệ để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng cũng như tiết kiệm cho doanh nghiệp.

Với giải pháp eKYC, khách hàng chỉ mất vài phút định danh điện tử thay vì xác minh danh tính bình thường dựa trên giấy tờ, không mất thời gian để chờ đợi cũng như điền vào các biểu mẫu, giấy tờ… Giờ đây, người dùng có thể hoàn thành thủ tục một cách tự động trực tuyến mà không cần bất kỳ sự can thiệp thủ công nào.  

Vì OCR giúp nhận dạng và trích xuất thông tin vô cùng nhanh chóng, giúp quy trình làm việc nhanh hơn nhiều so với xử lí thủ công,  thời gian làm việc được rút ngắn. Công nghệ OCR góp phần cắt giảm hàng nghìn giờ lao động, hạn chế tối đa các lỗi sai sót có thể xảy ra trong quá trình nhập liệu thủ công của con người. Từ đó, các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí hoạt động. Hơn nữa, dữ liệu được số hóa bằng công nghệ OCR sẽ dễ dàng được tìm kiếm so với lưu trữ theo phương thức thủ công, tăng khả năng bảo mật và giảm thiểu vấn đề về không gian lưu trữ.

Với những lợi ích rõ ràng có thể nhìn thấy được, trong tương lai gần, công nghệ OCR hứa hẹn sẽ được ứng dụng vào nhiều ngành nghề và nhiều lĩnh vực khác nhau, tạo ra các bước chuyển vĩ đại trong thời đại công nghệ 4.0.

Công nghệ được ứng dụng trong giải pháp eKYC

Công ngh OCR

Công nghệ OCR (Optical Character Recognition) sử dụng để nhận dạng, quét ký tự bằng quang học thông qua hình ảnh hoặc tệp PDF có độ chính xác lên đến 98%. Sau đó hệ thống sẽ tiến hành trích xuất các thông tin được quét trên hình ra thành văn bản.

Công nghệ này có khả năng trích xuất thông tin của hơn 30 loại giấy tờ khác nhau kết hợp cùng trí tuệ nhân tạo AI giúp cho các quy trình xác minh giấy tờ được tối ưu tránh sai sót và tốn thời gian khi nhập thủ công.

Công ngh Facematch

Ngoài OCR, eKYC còn được tích hợp với tính năng Facematch để xác minh danh tính khách hàng một cách chính xác nhờ khả năng học sâu (deep learning) để phân tích và đánh giá tỷ lệ trùng khớp của hình ảnh chân dung, video với các hình ảnh trên giấy tờ tùy thân nhằm xác minh chính chủ.

Công nghệ hoạt động theo phương thức so sánh 2 hình ảnh (1 ảnh chụp giấy tờ và 1 ảnh chụp chân dung) với thao tác đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay trên ứng dụng.

Công ngh Liveness Detection

Liveness Detection là hàng rào công nghệ nhằm chống lại hình thức giả mạo khuôn mặt, đảm bảo tính bảo mật của tài khoản đến 2 cấp độ.

Liveness Detection giúp xác minh người dùng đang thao tác tại thời gian thực và định danh chính chủ chứ không phải là giả mạo. Khi đó Liveness Detection sẽ phân tích dữ liệu để nhận biết video này không phải bản phát lại.

Với công nghệ eKYC tiên tiến định danh trực tuyến vô cùng tiện lợi và bảo mật cao, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng các dịch vụ cùng các thủ tục nhanh chóng mà không lo bị rò rỉ thông cá nhân.

Sự kết hợp hoàn hảo của eKYC và OCR trong hệ thống thông minh AI tích hợp

Không chỉ dừng lại ở quy trình eKYC hoặc OCR, SEATECH đã phát triển giải pháp kết hợp OCR và quy trình eKYC dành cho lĩnh vực ngân hàng, tài chính và xây dựng thành công ứng dụng chấm công online OnCheck.