open api & esb

Tổng quan

API là các phương thức, giao thức kết nối với các thư viện và ứng dụng khác. Nó là viết tắt của Application Programming Interface – giao diện lập trình ứng dụng. API cung cấp khả năng cung cấp khả năng truy xuất đến một tập các hàm hay dùng. Và từ đó có thể trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng.

IBM API Connect là một nền tảng API hoàn thiện, trực quan và có khả năng mở rộng cho phép bạn tạo lập, hiển thị, quản lý và tiền tệ hóa các API trên đám mây. Điều này nghĩa là, bạn và khách hàng có thể cung cấp năng lượng cho các ứng dụng kỹ thuật số và thúc đẩy sự đổi mới. IBM API Connect còn có sẵn các khả năng khác như giải pháp IBM Cloud Pak, giúp bạn đạt được các mục tiêu hiện đại hóa ứng dụng trên hành trình chuyển đổi sang nền tảng điện toán đám mây (as part of your journey to cloud).

Lợi ích

Độ bảo mật cao

IBM API Connect bao gồm một cổng duy nhất được ký và mã hóa để giảm thiểu rủi ro an ninh mạng.

Đáng tin cậy

IBM API Connect được tin dùng cho việc quản lý, bảo vệ các dịch vụ và dữ liệu trên các môi trường đa đám mây.

Có khả năng mở rộng

IBM API Connect sử dụng một kiến trúc dựa trên microservice để mở rộng thành phần nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn SLA.

Trực quan

IBM API Connect sử dụng một trải nghiệm người dùng từng được trao giải để nhanh chóng tạo lập, bảo mật và quản lý các API.

Linh hoạt

IBM API Connect làm việc ở bất cứ đâu có ứng dụng và dữ liệu của bạn – tại chỗ (On-premises) hay trên đám mây (Cloud-based solution).

Mạnh mẽ

IBM API Connect giúp bạn tạo lập, quản lý và chia sẻ các API trong khi vẫn duy trì tính khả dụng liên tục.

Các đặc điểm

Trình quản lý API (API manager)

Quản lý các API để sử dụng trong nội bộ, hoặc để kiếm tiền từ bên ngoài và quản lý các dịch vụ như REST hay SOAP APIs với giao diện người dùng trực quan của trình quản lý API (API manager).

IBM DataPower Gateway

Sử dụng cổng IBM để bảo mật, kiểm soát, ghi nhật ký lưu lượng và tương tác API, đồng thời hỗ trợ vùng lưu trữ trong khi duy trì hiệu suất hệ thống.

Cổng thông tin của lập trình viên

Chia sẻ các API của bạn với các lập trình viên ứng dụng thông qua một cổng thông tin mang thương hiệu công ty. Khám phá và đăng ký theo dõi các API cũng như đăng ký và triển khai các ứng dụng kết hợp.

Các tính năng

Tạo lập các API

Tăng năng suất của lập trình viên API với những phương pháp đơn giản và một bộ công cụ được cài đặt sẵn. Các lập trình viên có thể tạo các API hiển thị dữ liệu, microservices, các ứng dụng doanh nghiệp và dịch vụ SaaS.

Bảo mật các API

Hiển thị hệ thống các bản ghi, cơ sở dữ liệu hoặc dịch vụ thông qua các API một cách an toàn hơn để phát triển các ứng dụng di động, IoT và web mới. Các chính sách tích hợp sẵn giúp bảo mật và kiểm soát việc phân phối API.

Quản lý các API

Nhanh chóng phát hành (publish), quản lý, phân tích, giám sát và tiền tệ hóa các API, với những tính năng được cài sẵn ở mọi giai đoạn của vòng đời, từ việc lên kế hoạch và phát triển đến kiểm thử, triển khai và nghiệm thu.

Xã hội hóa các API

Thu hút người tiêu dùng API trong nội bộ lẫn bên ngoài thông qua cả cổng thông tin tự phục vụ mang thương hiệu công ty và các khả năng xây dựng cộng đồng. Điều này có thể thúc đẩy việc tiền tệ hóa và khám phá API, đồng thời mở rộng các quan hệ đối tác.

Khả năng tích hợp do AI hỗ trợ

Khám phá IBM Cloud Pak for Integration

Sử dụng IBM API Connect, một phần của IBM Cloud Pak for Integration, để có thể tự tin mở rộng đầu tư và quy mô doanh nghiệp của bạn.

Tự động hóa

IBM Cloud Pak for Integration có tích hợp AI và phản hồi liên tục.

Tích hợp

Sử dụng trình quản lý, tích hợp ứng dụng, bảo mật đầu cuối và nhiều tính năng khác của API.

Hiện đại hóa

Nhiều cách thức tích hợp khác nhau với các tùy chọn triển khai linh hoạt sử dụng phương pháp định giá theo mô-đun.

API thường ứng dụng vào đâu?

Web API: là hệ thống API được sử dụng trong các hệ thống website. Hầu hết các website đều ứng dụng đến Web API cho phép bạn kết nối, lấy dữ liệu hoặc cập nhật cơ sở dữ liệu. Ví dụ: Bạn thiết kế chức nằng login thông Google, Facebook, Twitter, Github… Điều này có nghĩa là bạn đang gọi đến API của. Hoặc như các ứng dụng di động đều lấy dữ liệu thông qua API.

API trên hệ điều hành: Windows hay Linux có rất nhiều API, họ cung cấp các tài liệu API là đặc tả các hàm, phương thức cũng như các giao thức kết nối. Nó giúp lập trình viên có thể tạo ra các phần mềm ứng dụng có thể tương tác trực tiếp với hệ điều hành.

API của thư viện phần mềm hay framework: API mô tả và quy định các hành động mong muốn mà các thư viện cung cấp. Một API có thể có nhiều cách triển khai khác nhau và nó cũng giúp cho một chương trình viết bằng ngôn ngữ này có thể sử dụng thư viện được viết bằng ngôn ngữ khác. Ví dụ bạn có thể dùng Php để yêu cầu một thư viện tạo file PDF được viết bằng C++.

Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường CNTT và là đối tác lâu năm của hãng công nghệ hàng đầu thế giới – IBM, SEATECH tự hào đã triển khai thành công nhiều dự án lớn cho các khách hàng lớn trên nền tảng IBM API Connect như: Ngân hàng TMCP Phương Đông, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Ngân hàng TMCP Quốc dân, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential,…